Hội chứng chết sớm ở tôm

Sơ Lược Bệnh EMS (Hội chứng tôm chết sớm)
  Bệnh EMS xuất hiện lần đầu vào năm 2009 tại các tỉnh phía nam Trung Quốc rồi lan rộng ra các nước trong khu vực ASEAN như Việt Nam, Thái Lan, Malaysia.
  Ở Việt Nam, ban đầu bệnh EMS chỉ xuất hiện tại các tỉnh ĐBSCL nhưng đến năm 2012 đã lây cả nước đã khiến nhiều ao nuôi có tỷ lệ chết lên đến 70%, thậm chí, có nơi trên 90%.
Trước tình hình bệnh EMS ngày một lan rộng. Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO) đã ủng hộ các nhà khoa học trong nước và quốc tế tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Phòng nghiên cứu bệnh học thủy sản của trường đại học Arizona – nơi đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh EMS đứng đầu là giáo sư Donald Lightner và cộng sự.
Nguyên Nhân
  Hội chứng tôm chết sớm (EMS) được gây bởi 1 chủng duy nhất của một loài vi khuẩn khá phổ biến còn gọi là Vibrio parahaemolyticus, đã bị nhiễm bởi một loại virus Bacteriaphage (gọi là phage). Phage là một thực thể khuẩn là loại virus đặt biệt chuyên tấn công vi khuẩn, nó chỉ sống được khi ký sinh vào cơ thể vi khuẩn. Mỗi vi khuẩn có thể là vật chủ của một hoặc nhiều phage. Khi phage tấn công vào vi khuẩn nó giết chết vi khuẩn ngay sau đó và phóng thích ra một loại độc tố cực mạnh làm phá hủy mô và la nguyên nhân rối loạn chức năng gan, cơ quan tiêu hóa của tôm.
  Bệnh gây chết sớm tôm sú và tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn 15 – 40 ngày sau khi thả nuôi. Tôm ngừng ăn, bơi chậm, vỏ mỏng, màu tôm nhợt nhạt. Gan tụy có biểu hiện sung, nhũn, teo.

Phòng và trị bệnh EMS

Back to Top