Đặc tính điều trị của chủng vi khuẩn sinh axit actic

  Bacillus megaterium là 1 vi khuẩn hình que, Gram dương có bào tử. Đây được coi như một loại vi khuẩn hiếu khí nhưng vẫn có thể phát triển trong điều kiện kỵ khí khi cần thiết, là một trong những loại vi khuẩn có kích thước lớn nhất trong được tìm thấy trong đất cát nên vì thế được gọi là “mega”. B megaterium thường được tìm thấy ở dạng chuỗi trong đó các tế bào vi khuẩn liên kết với nhau thông qua các phân tử polysachrides trên thành tế bào để  tổng hợp thành lớp vỏ mỏng ở bên ngoài được cấu tạo phối hợp giữa polypeptide và polysacharide. Tiếp theo đó rất nhiều lớp peptidoglycan tạo thành lớp vách của vi khuẩn và 1 lớp protein ở bề mặt ngoài của màng bào tương.
  B.megaterium có khả năng đề kháng cao với môi trường tự nhiên. Bào tử của vi khuẩn đã được chứng minh là dạng bền vững nhất của tế bào được tìm thấy trong tự nhiên, và trong trạng thái sinh học kín của chúng. Bào tử của một số loài B.megaterium sinh sắc tố còn có khả năng đề kháng cao với tia cực tím, vì thế có thể sống sót trong điều kiện môi trường rất khắc nghiệt như trong sa mạc. B.megaterium là 1 trong những loài có khả năng tạo bào tử 100% cũng như có khả năng chuyển từ dạng bào tử sang dạng sinh dưỡng với cùng tỷ lệ.
  B.megaterium là một loại vi khuẩn hoại sinh rất thường có trong đất. Chu trình hoại sinh chất hữu cơ có trong đất là quá trình phân hủy, giáng hóa chất hữu cơ để trở thành các hợp chất đơn giản hơn được thực hiện bởi các loại vi sinh bao gồm nhiều loài vi khuẩn và nấm khác nhau mà B. megaterium là một trong số đó.  Các loài vi sinh này sử dụng các chất dinh dưỡng từ các vật liệu hữu cơ chết hay hoại sinh để duy trì nguồn năng lượng cho sự phát triển của chúng. Trong môi trường đất vi khuẩn ở dạng sinh dưỡng khi có sẵn cơ chất cho chúng phát triển và chuyển thành dạng bào tử khi chất dinh dưỡng trở nên cạn kiệt. Điều này là một chiến lược sinh tồn được sử dụng bởi nhiều loại vi sinh chiếm ưu thế trong môi trường sống hiếu khí của đất ngoài vi khuẩn còn có các loại nấm sợi và các loài xạ khuẩn (actinomyces). Các nhóm vi sinh đó sống trong đất và tạo ra kháng sinh quần hợp với qui trình tạo thành bào tử của chúng. Vì có rât nhiều loài vi sinh tạo bào tử có thể có hiệu quả làm giáng hóa nhiều hợp chất polymer sinh học  như protein, tinh bột, pectin…,  chúng được cho là có vai trò đáng kể trong chu trình sinh học của carbon và nitrogen. Chính nhờ đặc tính này hiện nay B.megaterium là một trong những loại vi khuẩn được dùng khá phổ biến trong lĩnh vực xử lý môi trường.
  B.megaterium được coi là vi khuẩn không gây bệnh nhưng chúng đóng vai trò lớn trong việc tạp nhiễm các môi trường vô khẩn thông qua việc tiếp xúc trực tiếp hay thông qua các hạt bụi, và chúng có thể là tác nhân gây nên hiện tượng phân hủy và thối rữa

Trong công nghệ sinh học nhờ kích thước lớn của vi khuẩn đã cho phép sử dụng B.megaterium trong các nghiên cứu về protein cũng như các nghiên cứu về màng tế bào thành công. Chủng đơn được sử dụng cho nhiều nghiên cứu trên nhiều lĩnh vực của sinh lý bào tử và cấu trúc màng tế bào.   Một số của các ứng dụng đó được áp dụng trong  xử lý môi trường và công nghiệp như sản xuất các enzyme Glucose dehydrogenase, Penicillin aminidase và đặc biệt là b - amylase, hay các  Biodegration enzymes, ứng dụng trong sản xuất Vitamin B12, Oxetanocin, P450 cytocrome… và rất nhiều các ứng dụng khác trong công nghệ gen và tái tổ hợp.

Back to Top